NSND Bùi Bài Bình hóa trang thành Hồ Chí Minh như thế nào?

NSND Bùi Bài Bình hóa trang thành Hồ Chí Minh như thế nào?
NSND Bùi Bài Bình hóa trang thành Hồ Chí Minh như thế nào?
Đăng bởi Tống Thành Dũng
vào ngày 06/08/2016

Để hóa thân thành lãnh tụ dân tộc, nam diễn viên hát gạo cội phải mài răng, giảm 6 kg và học 3 ngoại ngữ.

NSND Bùi Bài Bình tái xuất với điện ảnh khi hóa thân thành Hồ Chí Minh trong phim Nhà tiên tri của đạo diễn Vương Đức. Đây là vai diễn đặc biệt của nghệ sĩ sau các vai phản diện trong 2 phim màn ảnh nhỏ - Ma làng và Gió làng Kình.

Dù rằng Bùi Bài Bình không có ngoại hình hao hao Hồ Chí Minh ngoài đời, ông được lựa chọn cho vai diễn. Đạo diễn Vương Đức tin rằng nghệ sĩ có thể lột tả được thần thái, cốt cách của vị cha già dân tộc. “Tôi chọn Bùi Bài Bình còn bởi anh ấy là một nghệ sĩ nhân tài và nhiệt huyết . Vai nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh cần đến một nghệ sĩ thực ra tài năng . Bùi Bài Bình có đủ tố chất như thế”, Vương Đức nói.

NSND Bùi Bài Bình hóa thành Hồ Chí Minh trong phim mới.

NSND Bùi Bài Bình hóa thành Hồ Chí Minh trong phim mới.

Khi nhận lời vào vai Hồ Chí Minh, Bùi Bài Bình phải xem xét kỹ những tư liệu trong và ngoài nước về lãnh tụ khi ông sống ở GĐ 1947 – 1950. Nam nghệ sĩ cho hay , để chuẩn bị cho vai diễn, ông đi làm lại chiếc răng khểnh, nuôi râu và giảm từ 56 kg xuống còn 50 kg để có ngoại hình gầy như Hồ chủ tịch. “Tôi cũng mày mò học ba tiếng nói là tiếng Nga, Pháp và Trung. Tôi không cần nói được chuẩn các câu ngoại ngữ trong phim nhưng phải nói đúng khẩu hình để người lồng tiếng sau đó làm việc được”, Bùi Bài Bình nói.

Nghệ sĩ sinh năm 1956 bí quyết thêm về hậu đài quay Nhà tiên tri. Bộ phim được ghi hình ở nhiều địa điểm, trong đó những ngày quay ở bối cảnh rừng hồi tháng 6/2014 nặng nhọc hơn cả. Đoàn phim phải dậy từ rất sớm, riêng Bùi Bài Bình mất hơn một tiếng để sáu chuyên gia hóa trang làm ăn riêng cho ông. “Nhiều hôm trời nắng như rang, cứ diễn xong một cảnh là các lớp hóa chuẩn bị bong ra, lại phải mất cả tiếng chỉnh sửa. Hơn nữa, rừng tháng 6 có nhiều muỗi vắt”.

Hình ảnh trong phim

Hình ảnh trong phim "Nhà tiên tri"

Nhà tiên tri do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đặt hàng và đầu tư ngân sách. Đây tà tà phim điện ảnh mới nhất làm về hình tượng Hồ Chí Minh, sau phim Thầu Chín ở Xiêm ra mắt hồi cuối tháng 4.

Dài hơn 100 phút, kịch bản Nhà tiên tri được nhà thơ dại Hoàng Nhuận Cầm chấp bút, dựa trên hai truyện ngắn do chủ tịch Hồ Chí Minh viết ra trước năm 1954 là Việt Bắc can đảm  và Giấc ngủ 10 năm. Phim lấy bối cảnh lịch sử những năm 1947 – 1950, khi Hồ Chí Minh và các đồng chí “nếm mật nằm gai” trong cuộc trường kỳ kháng chiến tại chiến khu Việt Bắc. Hồi đó, ông có những dự đoán về chiến thắng vào năm 1954.

đầu đề phim ám chỉ tài năng nhìn thấy được những bước đi của lịch sử tương tự nhà tiên tri của Hồ Chí Minh. Bộ phim khai thác vào giai đoạn ít được biết tới và thể hiện nguyện vọng hòa bình của nhà chỉ huy giữa những năm tháng bom đạn chiến tranh gian khó.

Nhà tiên tri dự định chiếu mở đầu đợt phim kỷ niệm 70 năm cách mệnh tháng 8, Quốc khánh 2/9 – diễn ra từ 19/8 đến 5/9 trên khắp cả nước. Trong đợt phim này, khán giả có thời cơ xem phim truyện Mộ gió, phim tài liệu 70 năm nước nhà niềm tin và ánh sáng của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương và phim hoạt hình Kim Đồng do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Thành Long

VN Express

alt