Những phim dài tập Nam Mỹ trở lại sóng truyền hình Việt Nam

Những phim dài tập Nam Mỹ trở lại sóng truyền hình Việt Nam
Những phim dài tập Nam Mỹ trở lại sóng truyền hình Việt Nam
Đăng bởi Mchieal Dũng
vào ngày 06/08/2016

Thành công của phim Ấn Độ dài gần 2.000 tập – “Cô dâu 8 tuổi” – khiến nhiều đơn vị đổ xô mua bản quyền các phim truyền hình nhiều tập các nước, trong đó có bốn phim Brazil đang lần lượt lên sóng.

Việc Cô dâu 8 tuổi của Ấn Độ tạo hiện tượng trên màn ảnh nhỏ Việt Nam đã làm dấy lại cơn sốt xem phim dài tập của khán giả xem truyền hình – vốn rất phổ biến trong thập niên 1980 – 1990. Mới đây, nhiều đơn vị bắt đầu tìm cách mua bản quyền để đưa các phim truyền hình Nam Mỹ trở lại Việt Nam.

Ngày trước, những series thuộc thể loại tiểu thuyết truyền hình (Telenovela) của khu vực này đã ghi dấu ấn trong ký ức nhiều khán giả, như Đơn giản tôi là Maria, Người giàu cũng khóc, Nhật ký của Daniela của Mexico hay Nô tỳ Isaura, Chuyện tình người nô lệ của Brazil.

“Đơn giản tôi là Maria” – bộ phim truyền hình kinh điển của khu vực Nam Mỹ từng gây sốt trên màn ảnh nhỏ Việt Nam vào thập niên 1990.
“Đơn giản tôi là Maria” – bộ phim truyền hình kinh điển của khu vực Nam Mỹ từng gây sốt trên màn ảnh nhỏ Việt Nam vào thập niên 1990.

Không dài tới hàng nghìn tập như các phim Ấn Độ đang phổ biến hiện nay nhưng các phim Nam Mỹ cũng kéo dài trên dưới 100 tập, đủ để phục vụ đối tượng của thể loại Telenovela là các bà nội trợ. Bốn bộ phim Brazil sẽ lần lượt lên sóng trong năm nay gồm Cuộc đời nghiệt ngã (70 tập), Đại lộ Brazil (160 tập), Helena’s Shadow (75 tập) và Viên ngọc quý giá (110 tập).

Bộ phim đầu tiên là Cuộc đời nghiệt ngã đã bắt đầu chiếu từ hôm 10/7. Phim gốc dài 137 tập nhưng về Việt Nam đã được thu gọn còn 70 tập. Lên sóng truyền hình Brazil từ tháng 9/2011 tới tháng 3/2012, Cuộc đời nghiệt ngã (A Vida da Gente) đã được đề cử và giành nhiều giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập ở khu vực Nam Mỹ.

Hai diễn viên chính của “Cuộc sống nghiệt ngã” – bộ phim đánh dấu sự trở lại của phim truyền hình Brazil.
Hai diễn viên chính của “Cuộc sống nghiệt ngã” – bộ phim đánh dấu sự trở lại của phim truyền hình Brazil

Phim xoay quanh câu chuyện của hai chị em Ana và Manuela cũng như chuyện tình tay ba của cả hai với chàng trai Rodrigo. Ana là một vận động viên quần vợt đầy triển vọng, từng giành được nhiều huy chương và cúp vàng tại các giải đấu. Cô phát hiện mình có thai với người yêu Rodrigo. Tuy nhiên, mẹ cô là bà Eva buộc con gái phải chia tay với người yêu và rời khỏi thị trấn cho đến khi đứa bé được sinh ra. Mối quan tâm lớn nhất của Eva là bà sợ mất đi các nguồn tài trợ.

Sau khi sinh, Ana trở về nhà và hăng hái bắt đầu lại sự nghiệp vận động viên của mình, nuôi dưỡng bé Julia và dự định sẽ nói cho Rodrigo toàn bộ sự thật.

Tônge hợp phim truyền hình

Các phim thuộc thể loại tiểu thuyết truyền hình thường kéo dài tới hàng trăm tập, có nhiều tuyến nhân vật với những mối quan hệ chồng chéo.

Phim Đại lộ Brazil lại là câu chuyện về Rita, một cô gái trẻ đấu tranh chống lại bà mẹ kế độc ác Carminha – người đã chiếm đoạt tài sản của gia đình Rita và đẩy cô vào cuộc sống khó khăn. Helena’s Shadow kể về cuộc sống và những mối quan hệ tình cảm phức tạp trong gia đình của cô gái trẻ Helena. Viên ngọc quý giá cũng kể về ân oán giữa hai người đàn ông và các mối quan hệ xoay quanh gia đình của họ.

Gần như tất cả những phim này đều có chung chủ đề về gia đình, số phận éo le của nhân vật chính và hành trình đi đến thành công, tình yêu. Có độ dài hàng trăm tập trong bản gốc nhưng khi về Việt Nam, tất cả đều được ghép lại gọn hơn các tập để khán giả đỡ sốt ruột khi theo dõi.

VNExpress

alt